Men vi sinh và men tiêu hoá khác nhau như thế nào?

news-image

Men vi sinh và men tiêu hoá có giống nhau không? Chúng khác nhau như thế nào? Hiện nay nhiều người vẫn hiểu nhầm về khái niệm và công dụng của 2 loại men trên, nhiều người đang nghĩ rằng chúng là một. Vì vậy, bài viết này giúp chúng ta phân biệt được men vi sinh và men tiêu hoá, đồng thời biết cách sử dụng chúng như thế nào cho hiệu quả nhất.

Hiện nay, trong điều trị y khoa, các bác sĩ sẽ căn cứ vào tình hình của bệnh nhân để kê men vi sinh hoặc men tiêu hoá, đôi khi là cả hai. Nhiều người vẫn lầm tưởng rằng hai loại đó là một và chúng có chức năng tương tự nhau. Tuy nhiên, men vi sinh và men tiêu hoá là 2 sản phẩm khác nhau với bản chất và công dụng hoàn toàn khác nhau.

1. Men vi sinh là gì? Công dụng của nó ra sao?

Men vi sinh (hay còn gọi là Probiotics) là các vi sinh vật sống mang lại lợi ích sức khoẻ cho vật chủ khi được sử dụng một lượng vừa đủ (khái niệm của WHO). Hiểu một cách đơn giản hơn, men vi sinh chính là chế phẩm giúp bổ sung các lợi khuẩn tốt cho đường ruột, tăng cường sức đề kháng của hệ tiêu hoá.

Men vi sinh giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, hạn chế viêm nhiễm đường tiêu hoá, khắc phục loạn khuẩn ruột. Ngoài ra, men vi sinh cũng được chỉ định sử dụng trong những trường hợp điều trị kháng sinh kéo dài, đi ngoài sống phân, tiêu chảy, khó tiêu, chướng bụng…

Không chỉ hỗ trợ giải quyết các vấn đề về đường tiêu hoá, men vi sinh còn có lợi cho hệ tim mạch, hỗ trợ giảm cân, tăng cường sức khoẻ âm đạo, cải thiện các vấn đề tâm lý như lo âu, trầm cảm.

2. Men tiêu hoá là gì? Chức năng của men tiêu hoá?

Men tiêu hoá hay còn gọi là các enzym, bản chất là các protein do chính các tuyến ngoại tiết trong cơ thể tiết ra, giúp tiêu hoá và hấp thu thức ăn (tuyến nước bọt, tuyến trong dạ dày, tuyến tuỵ, tuyến bài tiết trong ruột non). Hầu hết các loại thực phẩm chúng ta ăn bao gồm protein, lipid, carbonhydrat... đều không thể tự hấp thu vào máu, vì vậy mà chúng ta cần tác động của các enzym hoạt tính giúp chuyển hóa thức ăn thành các chất dinh dưỡng mà cơ thể có thể hấp thu được.

Khi cơ thể bị thiếu một loại men nào đó sẽ dẫn tới tình trạng một số loại thực phẩm cơ thể không thể hấp thu được dẫn tới thiếu chất và gây tình trạng đầy bụng khó tiêu. Vì vậy khi cơ thể gặp phải một vấn đề gì đó dẫn tới thiếu men tiêu hóa thì cần một số loại men tiêu hóa ngoại sinh từ bên ngoài đưa vào.

Men tiêu hoá có vai trò giúp cải thiện rối loạn đường ruột, duy trì việc bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể, hỗ trợ cải thiệu triệu chứng cho bệnh nhân K(giảm các triệu chứng và tác hại của quá trình xạ trị ở những bệnh nhân K trực tràng).

3. Men vi sinh và men tiêu khoá khác nhau như thế nào? Sử dụng trong trường hợp nào?

Như vậy, có thể thấy men vi sinh là các sinh vật sống có lợi cho tiêu hoá, còn men tiêu hoá là hợp chất hoá học cho cơ thể tiết ra. Do đó, về bản chất và công dụng là hoàn toàn khác nhau:

- Men vi sinh được dùng trong các trường hợp tăng cường hệ miễn dịch đường ruột, còn men tiêu hoá được dùng trong trường hợp muốn tăng cường hấp thu và tiêu hoá thức ăn. Do đó, men vi sinh có thể sử dụng trong các trường hợp muốn hệ tiêu hoá khoẻ mạnh hơn, hỗ trợ khắc phục các vấn đề rối loạn tiêu hoá, trong khi men tiêu hoá giúp điều trị các vấn đề về tiêu hoá. Men vi sinh đặc biệt phù hợp với trẻ nhỏ - đối tượng cần hỗ trợ tiêu hoá và cân bằng hệ vi sinh đường ruột, giúp trẻ tiêu hoá tốt hơn, tăng cân và tăng cường sức đề kháng.

- Men vi sinh có thể được sử dụng lâu dài và không gây phụ thuộc (trừ trường hợp men vi sinh sử dụng các chủng vi sinh vật không thường trú trong ruột (như dạng bào tử và nấm men) thì không được sử dụng lâu dài). Men tiêu hoá chỉ nên bổ sung trong trường hợp người bệnh thiếu hụt men tiêu hoá và không nên sử dụng kéo dài quá 10 ngày.

- Men vi sinh được khuyên sử dụng trước ăn 30 – 60 phút (lúc bụng đói) và cần uống cách thời điểm sử dụng khách sinh ít nhất 2 tiếng (nếu người bệnh đang sử dụng kháng sinh). Men tiêu hoá cần sử dụng trong khi ăn hoặc ngay sau bữa ăn, không nên sử dụng lúc đói.

- Đặc biệt, men tiêu hoá có chứa amylase không sử dụng với bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường vì nó sẽ khiến lượng tinh bột chuyển hoá thành glucose làm tăng đường huyết. Ngược lại, men vi sinh giúp cải thiện triệu chứng tiêu hoá ở bệnh nhân tiểu đường.

4. Những lưu ý khi sử dụng men vi sinh và men tiêu hoá?

a) Men vi sinh

  • Không dùng men vi sinh trong trường hợp bệnh nhân viêm tuỵ cấp hoặc mới phẫu thuật ruột.
  • Không sử dụng nước sôi để pha men vì nhiệt độ cao có thể làm chết vi sinh vật có lợi trong men vi sinh.
  • Pha xong men nên uống ngay, không nên để quá lâu làm giảm tác dụng của men.
  • Uống men vi sinh sau kháng sinh ít nhất 2 tiếng, tránh việc vi khuẩn có lợi bị tiêu diệt bởi kháng sinh. 

b) Men tiêu hoá

  • Không dùng men tiêu hoá có chứa amylase đối với bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường vì tinh bột có thể được men tiêu hoá chuyển hoá thành glucose, làm tăng đường huyết nhanh chóng.
  • Không sử dụng men tiêu hoá trong thời gian dài.
  • Nên sử dụng men tiêu hoá trong và sau ăn, không sử dụng lúc đói.
  • Khi dùng men tiêu hoá, không nên nhịn ăn hoặc ăn kiêng vì men tiêu hoá sẽ tăng cường chức năng chuyển hoá thức ăn, nếu để ruột rỗng, bạn có thể bị viêm loét dạ dày.
  • Không nên sử dụng men tiêu hoá quá liều lượng và cần có sự chỉ định của bác sĩ trước khi sử dụng.

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất giúp mọi người có thể phân biệt được giữa men vi sinh và men tiêu hoá. Để mua sản phẩm men vi sinh Atomy Hàn Quốc giá tốt nhất, chính hãng, hãy bấm vào đây. Để mua sản phẩm men tiêu hoá giá rẻ nhất, chất lượng nhất, hãy bấm vào đây .

Chia sẻ